การ ศึกษา ใน ประเทศไทย ใน สมัย ปัจจุบัน

ในประเทศไทยทุกวันนี้การศึกษาถือว่ามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ถ้าจะบอกให้ตรงจุดต้องบอกเลยว่า ถ้าลูกของใครจบสูงมีวุฒิการศึกษาที่ดี บอกได้เลยได้เปรียบอย่างแน่นอนกับการทำงาน และเงินเดือนในอนาคตอย่างมาก ทำให้ปัจจุบันมีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยคอยให้การสนับสนุกเด็กตั้งแต่เล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนพิเศษนอกหลักสูตร หรือการเรียนภาษาที่สามารถจำไปใช้ประกอบอาชีพในอนาคตได้อย่างเล่นภาษาอังกฤษ หรือจะเป็นภาษาญี่ปุ่น เกาหลี และภาษาต่างๆ ที่อยู่ในประเทศเอเชียหรือจะเป็นยุโรป ก็ตามเด็กส่วนใหญ่นั้นจะเรียนด้วยความรู้สึกที่ไม่อยากจะเรียนที่ต้องเรียนเพราะพ่อแม่บังครับ แต่ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะพ่อแม่หวังดีอย่างแน่นอน จนถึงขั้นเริ่มโตจนเข้ามหาวิทยาลัยการศึกษาก็ยังมีบทบาทมากทีเดี่ยว เมื่อนักศึกษาจบจากมหาลัยที่มีชื่อเสียงหละก็บอกได้เลยว่าเด็กคนนั้นค่อนข้างจะมีอนาคตที่ดีเพราะบริษัทส่วนใหญ่นั้นให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับนักศึกษาที่จบใหม่ ต้องการนักศึกษาที่จบสูงกับสถาบันที่มีคุณภาพดูไฮโซ ก็ถือว่าดีไม่น้อย ตรงกันข้ามกับปากที่ได้พูดกันออกมาว่า ใครที่จบมหาลัยรามคำแหงหละก็ถือว่าคนผู้นั้นเป็นเลิศทางด้านการศึกษาและสามารถประกอบอาชีพอยู่ในบริษัทที่มีคุณภาพได้อย่างแน่นอน แต่เมื่อท่านไปสมัครงานท่านจะเข้าใจเลยว่า ถ้าเป็นเด็กรามหละก็ไว้ก่อนเลย บริษัทเหล่านี้จะมีฝ่ายบุคคลที่คอยคัดสรรพนักงานคนกลุ่มนี้เน้นเลือกพนักงานที่มีฐานความมั่นคงในชีวิตที่ดีกว่า อย่างเช่นนักศึกษาที่จบเอแบคหรือจะเป็นจุฬา หรือจะเป็นมหาลัยชื่อดังต่างๆ หละก็บุคคลเหล่านี้จะได้เปรียบมากเมื่อมีการสมัครงาน

Learning-s

มันเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามจริงๆ กับความเป็นมาในอดีตที่ได้ยินมาจากผู้ใหญ่ว่าการจบจากมหาวิทยาลัยรามนั้นถือว่าเป็นเลิศ เมื่อรู้อย่างนั้นแล้วพ่อแม่ส่วนใหญ่นั้น พร้อมที่จะส่งลูกเข้าเรียนมหาลัยที่มีระดับคุณภาพการศึกษาที่สูงกว่า เพื่อจบออกมาจะได้มีการเลือกงานที่ดีกว่านั้นเอง

บทความนี้เป็นบทความที่ได้มีความคิดส่วนตัวบางส่วนเข้ามา(จากประสบการณ์จริง)แต่บางบริษัทที่เน้นพนักงานที่มีคุณภาพนั้นจะเน้นเรื่องบุคคลที่มีคุณภาพจริงๆ ไม่สนใจเลยว่าจะจบมาจากที่ไหนหรือเกรดจะดีหรือไม่ดี บริษัทเหล่านี้จะดูที่ผลงานตอนทำงานเท่านั้น อย่างที่มีคำกล่าวว่า “จบมาสูงแค่ไหนไม่สำคัญ ทำงานให้เป็นสำคัญที่สุด”